Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang

(chưa có đánh giá)
0
2661

Sơ Lược Về Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang

Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang là di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng cùng lối kiến trúc cổ độc đáo. Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang là địa điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch khi đến với Nha Trang.

Thành Cổ Diên Khánh

Thành Cổ Diên Khánh cách trung tâm thành phố Nha Trang 10 km về phía Tây bên cạnh quốc lộ 1A. Năm 1792 sau khi Nguyễn Huệ mất, nhà Tây Sơn suy yếu dần, Nguyễn Ánh cùng bá tánh và Nguyễn Văn Trương đem quân tiến đánh Thành Diên Khánh. Sau khi đẩy lùi được nghĩa quân Tây Sơn, thấy đây là địa bàn chiến lược quan trọng lâu dài, Nguyễn Ánh quyết xây dựng nơi đây thành căn cứ vững chắc, một vòng đai phòng ngự kiên cố từ xa.

Diện tích khoảng 36.000 m2 là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17-18 ở Tây Âu. Tường thành hình lục giác nhưng không đều nhau đắp bằng đất, chia thành nhiều đoạn nhỏ, uốn lượn nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn đảm bảo quan sát được hai bên. Mặt ngoài tường thành gần như dựng đứng, mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo đường vận chuyển thuận lợi ven thành. Bên ngoài thành có hào nước sâu từ 3 đến 5 m, rộng từ 20 đến 30 m bao quanh.

Lịch Sử Thành Cổ Diên Khánh

Ban đầu thành có 6 cửa (cổng thành), hiện nay chỉ còn 4 cửa Ðông - Tây - Tiền (phía Nam) - Hậu (phía Bắc). Đi từ hướng quốc lộ 1 có một con đường độc đạo nối của Đông và cửa Tây của thành.

Bên trong vòng thành có nhiều kiến trúc độc đáo, qua khỏi cửa tiền dành cho vua, hoàng tộc, các vị quan là hoàng cung xây dựng theo kiểu điện Thái Hòa ở Huế, trước hoàng cung là sân thượng chầu, bên trái là dinh Tường Vũ, sau đó là dinh Án Sát, và sau nữa là dinh Lãnh Binh, phía dưới là dinh Quan Thanh Tri.

Nơi đây diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, trong đó có nhiều trận giao chiến giữa quân Tây Sơn và nhà Nguyễn cuối thế kỷ 18, là trung tâm đầu não của phong trào Cần Vương...

Trải qua hơn 200 năm thành cổ Diên Khánh vẫn trường tồn với thời gian, lưu giữ lại những giai thoại khó quên trong nhân gian, hi vọng trong thời gian tới sẽ có thật nhiều du khách tới với nơi đây để hiểu thêm về những trang sử hào hùng của dân tộc ta.

Gần khu vực
Hình ảnh
Từ khóa
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN