Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Khu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin Nha Trang

(chưa có đánh giá)
0
Trang chủBảo Tàng & Di TíchKhu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin Nha Trang
3737

Giới Thiệu Khu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin Nha Trang

Khu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin công trình nằm trên một ngọn đồi nhỏ không tên tại khu vực Suối Dầu, huyện Diên Khánh cách thành phố Nha Trang 20 km. Khu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin là điểm tham quan hấp dẫn và là di tích lịch sử giúp cho du khách hiểu thêm về cuộc đời của ông tại tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1891 ông đến Nha Trang xây dựng cơ sở nghiên cứu, thí nghiệm vi trùng học đầu tiên ở Việt Nam. Ðầu năm 1899 nơi đây đã trở thành Viện Pasteur Nha Trang.

Sau hơn 50 năm sống và làm việc vì khoa học ở Viện Pasteur Nha Trang (1891 - 1943) Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị.

Bác sĩ Yersin người nước ngoài duy nhất được nhân dân ta thờ phụng vì những cống hiến của ông trong việc tìm ra vacxin chữa bệnh dịch hạch và khám phá ra những vùng đất mới để phát triển.

Tỉnh Khánh Hoà hiện có 3 khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin tại thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh gồm:

Thư viện của Bác sĩ Yersin tại viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1997, một bảo tàng mang tên Yersin ra đời. Đó chính là căn phòng làm việc và thư viện riêng của ông trong suốt thời gian công tác tại viện Pasteur Nha Trang.

Nhiều đồ vật của nhà khoa học vẫn được lưu giữ gần như nguyện vẹn gồm những chiếc tủ gỗ đặt sát tường, nơi chứa hơn 1.200 quyển sách cùng các tài liệu, sách báo, thư… cùng bút tích của A. Yersin. Những tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cùng sự cống hiến của ông với ngành y học thế giới và Việt Nam được sao chép và bảo quản cẩn thận.

Chùa Linh Sơn, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa (phòng làm việc của Bác sĩ ở Suối Dầu trước đây).

Tại khu du lịch sinh thái Hòn Bà, núi Suối Dầu có căn nhà gỗ – nơi bác sĩ Yersin đã sinh sống và làm việc những năm tháng cuối cùng. Hiện nay, căn nhà đã được phục dựng với những kỷ vật của ông, khu vườn trồng cây thuốc và nghiên cứu. Hiện nay, nơi này cũng trở thành một địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn được du khách tìm đến mỗi khi có dịp du lịch Hòn Bà.

Phần mộ của Bác sĩ Yersin, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Nằm sâu trong một khu đồi nhỏ tại trang trại Suối Dầu, con đường đất nhỏ dẫn vào phần mộ của ông tĩnh lặng và bình yên. Trước khi vào thăm viếng mộ, du khách có thể liên hệ với các nhân viên của trang trại để có người hướng dẫn và chỉ đường.

Gần khu vực
Hình ảnh
Từ khóa
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN
Bản đồ / Liên hệ
Địa điểm gần đây