Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Đình Phú Cang Vạn Ninh Khánh Hòa

(chưa có đánh giá)
0
Trang chủBảo Tàng & Di TíchĐình Phú Cang Vạn Ninh Khánh Hòa
2932

Giới Thiệu Về Đình Phú Cang Nha Trang.

Đình Phú Cang ngôi đình cổ hàng trăm năm qua vẫn lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của quá trình hình thành cộng đồng người Việt. Qua những thăng trầm của lịch sử, mái đình Phú Cang vẫn nguyên đó, in hằn dấu tích của thời gian.

Đình toạ lạc trong một khuôn viên rộng, thoáng, có diện tích 1.700m2, và bài trí nội thất theo kiểu thường thấy ở các đình quê. Ngôi đình này mang kiến trúc đặc trưng của miền Bắc và Trung Bộ, được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 04 ngày 15 tháng 10 năm 1998 của Bộ trưởng Bộ VHTT Nguyễn Khoa Điềm.

Đình được thành lập gắn liền với quá trình di dân, lập ấp, khai khẩn và hình thành làng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Là nơi thờ các vị tiền hiền, những người đã có công chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng đồng, tạo dựng nên làng xóm ngày nay; đình còn là nơi diễn ra những lễ hội, sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Gian chính của đình có diện tích khoảng hơn 70m2 với chiều dài 9m, chiều rộng 8m, được kết cấu theo mô hình đình làng truyền thống với tứ trụ gồm 16 cột gỗ, phân bố thành bốn hàng cách đều nhau. Mái đình được lợp ngói vẩy cá, sân lát gạch và bao xung quanh là cây cối tươi tốt, sum suê. Phía trên cửa ở mặt trước của đình được chạm khắc trên gỗ với những hoa văn tinh xảo và cầu kỳ. Chính giữa có tấm biển khắc gỗ với ba chữ uy nghiêm “Phú Cang Đình”.

Cũng từ ngôi đình này, bao thế hệ con em của xã đã sát cánh cùng nhau tham gia chống giặc ngoại xâm. Từ phong trào Cần Vương dưới cờ khởi nghĩa của Bình Tây Đại nguyên soái Trịnh Phong, do tướng Trần Đường phụ trách khu vực Vạn Ninh làm chỉ huy, đến những hoạt động cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ với những chiến công hiển hách.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, đình làng Phú Cang trở thành cơ sở cách mạng, tập luyện dân quân, rèn đúc vũ khí để đánh thực dân Pháp tái chiếm nước ta lần thứ hai từ Nha Trang ra Phú Yên và cũng chính nơi này đã gióng lên tiếng trống phát động cuộc khởi nghĩa giành độc lập năm 1945 tại địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình Phú Cang là nơi liên lạc, tiếp tế, nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động bí mật.

Gần khu vực
Hình ảnh
Từ khóa
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN
Bản đồ / Liên hệ