Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"

Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"
Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"
Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"
Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"
Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"
Tháp Bà Ponagar Nha Trang - "TOP 1 Địa Điểm Tham Quan"

Du Lịch Tháp Bà Ponagar Nha Trang 2024

Tháp Bà Ponagar một trong những hình tượng của thành phố Biển Nha Trang. Tháp được thiết kế theo lối kiến trúc của người Chăm xưa với các không gian độc đáo, khác biệt và ấn tượng. Không chỉ có vậy nơi đây còn là những màn biểu diễn của các nghệ sĩ với điệu múa dân tộc Chăm với khăn vấn, chum trên đầu hòa quyện cùng các bản nhạc đặc trưng khiến cho một không khí lễ hội tuyệt đối hoàn hảo.

Tháp Bà Ponagar Tiếng Anh Là Gì?

Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar (Inư, Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai theo âm cổ gốc có nghĩa là Mẹ) (tên đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar).

Tháp Bà Ponagar địa điểm du lịch hấp dẫn & Hot tại Nha Trang dành cho các bạn. Nếu có cơ hội tới thành phố biển Nha Trang thì bạn đừng nên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này!

Xem thêm:Kinh nghiệm mua sắm Chợ Đầm Nha Trang

Trong quá trình tồn tại và phát triển, cư dân cổ Chămpa đã để lại một khối lượng di sản văn hóa khổng lồ cả về văn hóa vật chất, tinh thần trên dải đất miền Trung và Tây Nguyên ngày nay. Những thành tựu của nền văn hóa Chămpa được thể hiện đầy đủ và tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực: nghệ thuật xây dựng kiến trúc đền tháp; nghệ thuật điêu khắc; bia ký; chữ viết; tôn giáo tín ngưỡng …

Dưới vương triều Panduranga, người Chăm xây dựng các đền tháp trên đồi Cù Lao ở xứ Kauthara, để thờ Nữ thần Ponagar là Mẹ Xứ sở của người Chăm, tên thường gọi là Tháp Bà Ponagar. Di tích có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII. Khu đền tháp có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tôn giáo, tinh thần của dân tộc Chăm. Mỗi công trình chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật của văn hóa Chămpa. Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật tiêu biểu, năm 1979 Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Tháp Bà Ponagar là di tích Quốc gia.

Xem thêm:Bungalow Là Gì? Có gì hấp dẫn?

Tháp Bà Ponagar Nha Trang Ở Đâu?

Tháp Bà Ponagar là 1 danh thắng bậc nhất Nha Trang. Tháp được tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao 10-12 m ngay bên cạnh sông Cái Nha Trang. Cách trung tâm thành phố tầm 2 km, gần Chợ Vĩnh Hải Nha Trang về phía Bắc trên đường 2/4 nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tên thường gọi "Tháp bà Ponagar" được dùng để gọi tất cả dự án công trình này mặc dù vậy đấy là tên của tháp lớn nhất cao khoảng 23m. Do nằm ngay trung tâm thành phố Nha Trang xinh đẹp nên tháp được hầu như những du khách ghé thăm và tham quan công trình phong cách thiết kế độc đáo và khác biệt của người Chăm này. Đây là 1 trong những địa điểm hấp dẫn bạn đừng nên bỏ qua khi đển với thành phố biển xinh đẹp này.

Xem thêm:Vị trí Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Thờ Ai?

Thời xưa người Chăm Pa ở Khánh Hòa thờ phụng nữ thần Ponagar, Người luôn kề bên bảo vệ chăm lo đời sống cho người dân, giúp họ có đất đai để sinh sống, trồng trọt. Ponagar được người dân tôn là Thiên Y Thánh Mẫu. Trong tâm niệm của người Chăm Pa xưa Thiên Y Thánh Mẫu được xếp vào hạng thượng đẳng thần, muôn người thờ phụng. Bà là người tái sinh ra đất, nước, cây cối, thực phẩm cho nhân dân vì thế người Chăm coi bà như sự khởi nguyên của sự sống.

Xem thêm:Khám phá Vịnh Vân Phong Nha Trang

Giá Vé & Giờ Mở Cửa Tháp Bà Ponagar Nha Trang

  • Để vào trong tham quan chúng ta phải mua vé, giá vé vào cửa rất rẻ chỉ 25k/người. Không chỉ thế chúng ta không phải mất thêm 1 phí nào khác nhé. Tại cổng của Tháp sẽ có được những bảo vệ trực để điều hành và kiểm soát vé nên bắt buộc khác nước ngoài đều phải mua vé.
  • Giờ mở cửa Tháp bà Ponagar là từ 8h sáng đến 18h chiều nên sáng sớm chúng ta có thể đi ăn sáng no say với các món đặc trưng của Nha Trang như bún chả cá, bún sứa...
Tour 3 Đảo Nha Trang

<<<Xem Thêm Tại Đây>>>

Giá vé vào cổng Tháp Bà Ponagar

Lịch Sử và Ý Nghĩa Tháp Bà Ponagar

Thuở đầu nơi đây chỉ là 1 tòa tháp nhỏ được thiết kế để thờ nữ vương Jagadharma (công chúa Tchou Koti hay Thiên Y Thánh Mẫu). Sau nhiều lần trải qua các cuộc chiến trong lịch sử vẻ vang thì tháp được phân thành một quần thể rộng lớn như thời buổi này với rất nhiều tháp đặc trưng của dân tộc Chăm. Tháp có ý nghĩa to lớn trong những công việc để lại dấu vết minh chứng sự hùng mạnh và giàu văn hóa của một nước nhà đã từng tồn tại trong quá khứ.

Xem thêm:Lịch sử Nhà Thờ Đá Nha Trang

Lịch sử Tháp Bà Ponagar

Qua đó cũng cho biết được sự tài tình của người xưa trong kiến trúc kiến thiết để làm ra một di tích vĩnh cửu với thời gian như thế.

Xem thêm:Hòn Chồng Hòn Vợ Nha Trang

Lễ Hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Diễn ra từ ngày 24 đến 27-4 (tức từ ngày 20 đến 23-3 âm lịch), lễ hội Tháp Bà Ponagar có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc trưng của tục thờ Mẫu.

Hàng năm, đến ngày diễn ra lễ hội Tháp Bà Ponagar, người dân và khách hành hương ở Khánh Hòa và các tỉnh, thành trong khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên đều náo nức về tham dự. Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, ước tính lễ hội năm nay đón hơn 100.000 lượt khách hành hương, người dân, du khách thập phương về tham dự. Trong đó, có khoảng 5.000 đồng bào dân tộc Chăm ở tỉnh Ninh Thuận về với lễ hội. Đến thời điểm này, đã có hơn 100 đoàn khách hành hương đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia các hoạt động của lễ hội với số lượng hơn 3.000 người.

  • Lễ hội diễn ra với rất nhiều nghi thức truyền thống như: lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ khai mạc; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương. Cùng với đó là các hoạt động dâng hương, hát văn, múa bóng lễ Mẫu của các đoàn hành hương; biểu diễn hát bội, các trò chơi dân gian, trình diễn kỹ thuật dệt vải, làm gốm của đồng bào Chăm…
  • Để mọi người về tham gia lễ hội đều có thể vào lễ Mẫu, ban tổ chức tiếp tục thực hiện việc phân luồng vào tháp chính. Các đoàn lần lượt được bố trí di chuyển trật tự vào bên trong dưới sự hướng dẫn của nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh. Sau nhiều năm thực hiện phân luồng đã chấm dứt được tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự. Khu vực sân của di tích Tháp Bà Ponagar đã được lắp đặt những gian nhà bạt với tổng diện tích hơn 1.000m2để che nắng cho mọi người, nhất là đối với đồng bào Chăm để thực hiện nghi lễ cúng bái theo phong tục truyền thống của mình.
  • Trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân và khách hành hương đều có thể đến khu vực nhà ăn để dùng bữa miễn phí. Đối với người Chăm, khu vực nấu nướng được bố trí riêng nhằm phù hợp với tập quán sinh hoạt. Ban tổ chức cũng phối hợp với lực lượng công an, biên phòng và chính quyền 2 phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ để cắt cử lực lượng thường xuyên túc trực trong những ngày diễn ra lễ hội nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho mọi người. Công tác tiếp nhận lương thực, thực phẩm được quan tâm, kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ dưới sự giám sát của các đơn vị chức năng; hệ thống phương tiện để bảo quản thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh cũng được trang bị. Ban tổ chức đã in những bản nội quy về lễ hội niêm yết trong khu vực di tích, hệ thống loa phát thanh thường xuyên thông tin nhắc nhở mọi người thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cũng như nêu cao cảnh giác với các hiện tượng trộm cắp, cướp giật. Đặc biệt, những vấn đề như: xin ăn, mê tín dị đoan được kiên quyết xử lý, không để phát sinh trong thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar được xem là một hoạt động văn hóa trong Năm Du lịch Quốc gia 2019. “Đây là dịp để nhìn nhận và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, điển hình ở Khánh Hòa. Lễ hội được tổ chức trang trọng về phần nghi lễ, phong phú về phần hội. Qua đó thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương, giới thiệu rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế”, ông Lê Văn Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.

Thuyết Minh Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Từ ngoài vào trong cả tòa Tháp sẽ có được 3 tầng chính:

Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà bấy giờ không còn nữa. Từ đấy có các bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar

Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên những dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Phụ thuộc vào cấu tạo này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao,sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở những điện phía bên trên. Từ tầng giữa này, lại có 1 dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.

Vẻ đẹp cổ trưa của Tháp Bà

Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. những bậc thang này từ tương đối lâu đã không thể được sử dụng. Bậc thang bằng đá ong thấy bây giờ ở phía nam tháp Bà rộng lớn hơn được xây vào thập niên 1960 do nhu cầu du lịch gia tăng.

Nhắc tới Tháp người ta sẽ liên tưởng tới những ngôi nhà khép kín với gạch đặc red color, mặc dù vậy khoảng không nơi đây khá mở và rộng rãi. các tòa tháp mang đặc thù dân tộc Căm hình chóp với những bức hình của các nàng trong bộ phục trang dân tộc tạo vẻ múa ưa nhìn ở quanh Tháp. đó chính là điểm nổi bật của Tháp Bà Ponagar với các đền thờ chùa chiền khác trên toàn nước.

Xem thêm:Địa chỉ Ga Nha Trang

Sự tích Tháp Bà

Khi tới bạn cần ăn diện chỉnh tề và trang nghiêm còn nếu như không sẽ không được vào nhá. Sau thời điểm vào trong sẽ tới khoanh vùng biểu diễn múa Chăm với các dụng cụ nhạc dân tộc đặc trưng lôi cuốn nhiều du khách ghé lại thưởng thức và chụp hình lưu niệm.

Du khách tham quan và khám phá Tháp Bà

Mua Gì Tại Tháp Bà Ponagar?

Tại đây có bán 1 số đồ lưu niệm Nha Trang, nếu quý khách có nhu cầu mua về làm quà hoặc lưu giữ lại những kỉ niệm nơi đây thì có thể tham quan và mua một số đồ ngay tại công hoặc phía trong Tháp.

Xem thêm:Bảng giá vé Khu Du Lịch Trăm Trứng

Đồ điêu khắc Tháp Bà

Đồ thủ công, dệt

Xem thêm:Bảng giá vé Tắm bùn ở Nha Trang

Tắm Bùn Tháp Bà Nha Trang

Tắm bùn tháp bà Nha Trang – Là khu tắm bùn được thành lập sớm nhất tại Nha Trang, tắm bùn tháp bà với nguồn bùn và khoáng nóng tự nhiên nhất, sẽ mang lại cho quý khách sự khỏe khoắn, mát mẻ khi sử dụng dịch vụ tắm bùn tháp bà.
Nằm cách Nha Trang khoảng 7km về phía Bắc. Tắm bùn Tháp Bà Nha Trang hiện lên như một óc đảo xanh giữa lòng Thành phố. Bên cạnh không gian yên tĩnh và lãng mạng, Tắm bùn Tháp Bà còn nổi tiếng với dịch vụ ngâm bùn khoáng. Đây cũng có thể được xem là dịch vụ không thể bỏ qua khi đến với TP biển Nha Trang. Suối khoáng Tháp Bà với nhiều dịch vụ chương trình hấp dẫn dành cho quý khách.

Nước khoáng nóng tự nhiên (40 độ C) ở khu du lịch tháp bà chứa nhiều hàm lượng khoáng sẽ làm tăng sự thư giãn, kích thích hệ thống máu tuần hoàn tốt hơn mang đến một làn da mịn màng, đầy sức sống và một tinh thần sảng khoái.

Xem thêm:Khám phá vẻ đẹp Vịnh Nha Trang

Hải Sản Tháp Bà Nha Trang

  • Hải Sản Tươi Sống Bờ Kè Tháp Bà - 06 Phạm Văn Đồng
  • Quán Hải Sản Làng Chài Tháp Bà - 161 Tháp Bà
  • Quán Xuân Anh - 9C Tháp Bà

Xem thêm:Chùa Long Sơn - ngôi chùa nổi tiếng thành phố biển

Video Review Tháp Bà Ponagar Nha Trang 2024

Kết Luận:

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm tham quan Tháp Bà Ponagar, hy vọng rằng sẽ giúp ích nhiều cho quý khách. Chúc quý khách có một chuyến tham quan Nha Trang vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
[TOP 10+ Lưu Ý] Sân Bay Cam Ranh Đến Nha Trang【MỚI 2024】【Bỏ Túi 10+】Kinh Nghiệm Du Lịch Dốc Lết Nha Trang【MỚI 2024】【TOP 10+ Lưu Ý】Du Lịch Hòn Chồng Nha Trang 2024 [Vạn Người Mê]