Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm
Đăng địa điểm

Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử

Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử
Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử
Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử
Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử
Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử
Tháp Bà Ponagar Nha Trang Chứng Tích Lịch Sử

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar một trong những hình tượng của thành phố Biển Nha Trang. Tháp được thiết kế theo lối kiến trúc của người Chăm xưa với các không gian độc đáo, khác biệt và ấn tượng. Không chỉ có vậy nơi đây còn là những màn biểu diễn của các nghệ sĩ với điệu múa dân tộc Chăm với khăn vấn, chum trên đầu hòa quyện cùng các bản nhạc đặc trưng khiến cho một không khí lễ hội tuyệt đối hoàn hảo.

Tháp Bà Ponagar Tiếng Anh Là Gì?

Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar (Inư, Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai theo âm cổ gốc có nghĩa là Mẹ) (tên đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar).

Xem thêm:Chợ Đầm Nha Trang

Trong quá trình tồn tại và phát triển, cư dân cổ Chămpa đã để lại một khối lượng di sản văn hóa khổng lồ cả về văn hóa vật chất, tinh thần trên dải đất miền Trung và Tây Nguyên ngày nay. Những thành tựu của nền văn hóa Chămpa được thể hiện đầy đủ và tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực: nghệ thuật xây dựng kiến trúc đền tháp; nghệ thuật điêu khắc; bia ký; chữ viết; tôn giáo tín ngưỡng …

Dưới vương triều Panduranga, người Chăm xây dựng các đền tháp trên đồi Cù Lao ở xứ Kauthara, để thờ Nữ thần Ponagar là Mẹ Xứ sở của người Chăm, tên thường gọi là Tháp Bà Ponagar. Di tích có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII. Khu đền tháp có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tôn giáo, tinh thần của dân tộc Chăm. Mỗi công trình chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật của văn hóa Chămpa. Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật tiêu biểu, năm 1979 Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Tháp Bà Ponagar là di tích Quốc gia.

Tham khảo thêm:Bungalow Là Gì?

Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu?

Tháp Bà Ponagar là 1 danh thắng bậc nhất Nha Trang. Tháp được tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao 10-12 m ngay bên cạnh sông Cái tại Nha Trang. Cách trung tâm thành phố tầm 2 km về phía Bắc trên đường 2/4 nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tên thường gọi "Tháp bà Ponagar" được dùng để gọi tất cả dự án công trình này mặc dù vậy đấy là tên của tháp lớn nhất cao khoảng 23m. Do nằm ngay trung tâm thành phố Nha Trang xinh đẹp nên tháp được hầu như những du khách ghé thăm và tham quan công trình phong cách thiết kế độc đáo và khác biệt của người Chăm này. Đây là 1 trong những địa điểm hấp dẫn bạn đừng nên bỏ qua khi đển với thành phố biển xinh đẹp này.

Xem thêm:Vị trí Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Thờ Ai?

Thời xưa người Chăm Pa ở Khánh Hòa thờ phụng nữ thần Ponagar, Người luôn kề bên bảo vệ chăm lo đời sống cho người dân, giúp họ có đất đai để sinh sống, trồng trọt. Ponagar được người dân tôn là Thiên Y Thánh Mẫu. Trong tâm niệm của người Chăm Pa xưa Thiên Y Thánh Mẫu được xếp vào hạng thượng đẳng thần, muôn người thờ phụng. Bà là người tái sinh ra đất, nước, cây cối, thực phẩm cho nhân dân vì thế người Chăm coi bà như sự khởi nguyên của sự sống.

Xem thêm:Vịnh Vân Phong

Giá Vé và Giờ mở cửa Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Để vào trong tham quan chúng ta phải mua vé, giá vé vào cửa rất rẻ chỉ 25k/ người. Không chỉ thế chúng ta không phải mất thêm 1 phí nào khác nhé. Tại cổng của Tháp sẽ có được những bảo vệ trực để điều hành và kiểm soát vé nên bắt buộc khác nước ngoài đều phải mua vé. Giờ mở cửa Tháp bà Ponagar là từ 8h sáng đến 5h chiều nên sáng sớm chúng ta có thể đi ăn sáng no say với các món đặc trưng của Nha Trang như bún chả cá, bún sứa...

Có thể bạn quan tâm:Tour 3 Đảo Nha Trang

Giá vé vào cổng Tháp Bà Ponagar

Lịch sử và ý nghĩa Tháp Bà Ponagar

Thuở đầu nơi đây chỉ là 1 tòa tháp nhỏ được thiết kế để thờ nữ vương Jagadharma (công chúa Tchou Koti hay Thiên Y Thánh Mẫu). Sau nhiều lần trải qua các cuộc chiến trong lịch sử vẻ vang thì tháp được phân thành một quần thể rộng lớn như thời buổi này với rất nhiều tháp đặc trưng của dân tộc Chăm. Tháp có ý nghĩa to lớn trong những công việc để lại dấu vết minh chứng sự hùng mạnh và giàu văn hóa của một nước nhà đã từng tồn tại trong quá khứ.

Xem thêm:Nhà Thờ Đá Nha Trang

Lịch sử Tháp Bà Ponagar

Qua đó cũng cho biết được sự tài tình của người xưa trong kiến trúc kiến thiết để làm ra một di tích vĩnh cửu với thời gian như thế.

Tham khảo thêm:Hòn Chồng Hòn Vợ

Thuyết Minh Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Từ ngoài vào trong cả tòa Tháp sẽ có được 3 tầng chính:

Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà bấy giờ không còn nữa. Từ đấy có các bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar

Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên những dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Phụ thuộc vào cấu tạo này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao,sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở những điện phía bên trên. Từ tầng giữa này, lại có 1 dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.

Xem thêm:Tour 4 Đảo Nha Trang

Vẻ đẹp cổ trưa của Tháp Bà

Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. những bậc thang này từ tương đối lâu đã không thể được sử dụng. Bậc thang bằng đá ong thấy bây giờ ở phía nam tháp Bà rộng lớn hơn được xây vào thập niên 1960 do nhu cầu du lịch gia tăng.

Nhắc tới Tháp người ta sẽ liên tưởng tới những ngôi nhà khép kín với gạch đặc red color, mặc dù vậy khoảng không nơi đây khá mở và rộng rãi. các tòa tháp mang đặc thù dân tộc Căm hình chóp với những bức hình của các nàng trong bộ phục trang dân tộc tạo vẻ múa ưa nhìn ở quanh Tháp. đó chính là điểm nổi bật của Tháp Bà Ponagar với các đền thờ chùa chiền khác trên toàn nước.

Tham khảo thêm:Ga Nha Trang

Sự tích Tháp Bà

Khi tới bạn cần ăn diện chỉnh tề và trang nghiêm còn nếu như không sẽ không được vào nhá. Sau thời điểm vào trong sẽ tới khoanh vùng biểu diễn múa Chăm với các dụng cụ nhạc dân tộc đặc trưng lôi cuốn nhiều du khách ghé lại thưởng thức và chụp hình lưu niệm.

Xem thêm:Tour Bình Ba

Du khách tham quan và khám phá Tháp Bà

Mua gì tại Tháp Bà Ponagar?

Tại đây có bán 1 số đồ lưu niệm, nếu quý khách có nhu cầu mua về làm quà hoặc lưu giữ lại những kỉ niệm nơi đây thì có thể tham quan và mua một số đồ ngay tại công hoặc phía trong Tháp.

Có thể bạn quan tâm:Khu Du Lịch Trăm Trứng

Đồ điêu khắc Tháp Bà

Đồ thủ công, dệt

Xem thêm:Tắm bùn ở Nha Trang

Tắm Bùn Tháp Bà Nha Trang

Tắm bùn tháp bà Nha Trang – Là khu tắm bùn được thành lập sớm nhất tại Nha Trang, tắm bùn tháp bà với nguồn bùn và khoáng nóng tự nhiên nhất, sẽ mang lại cho quý khách sự khỏe khoắn, mát mẻ khi sử dụng dịch vụ tắm bùn tháp bà.
Nằm cách Nha Trang khoảng 7km về phía Bắc. Tắm bùn Tháp Bà Nha Trang hiện lên như một óc đảo xanh giữa lòng Thành phố. Bên cạnh không gian yên tĩnh và lãng mạng, Tắm bùn Tháp Bà còn nổi tiếng với dịch vụ ngâm bùn khoáng. Đây cũng có thể được xem là dịch vụ không thể bỏ qua khi đến với TP biển Nha Trang. Suối khoáng Tháp Bà với nhiều dịch vụ chương trình hấp dẫn dành cho quý khách.

Nước khoáng nóng tự nhiên (40 độ C) ở khu du lịch tháp bà chứa nhiều hàm lượng khoáng sẽ làm tăng sự thư giãn, kích thích hệ thống máu tuần hoàn tốt hơn mang đến một làn da mịn màng, đầy sức sống và một tinh thần sảng khoái.

Tham khảo thêm:Vịnh Nha Trang

Hải Sản Tháp Bà Nha Trang

  • Hải Sản Tươi Sống Bờ Kè Tháp Bà - 06 Phạm Văn Đồng
  • Quán Hải Sản Làng Chài Tháp Bà - 161 Tháp Bà
  • Quán Xuân Anh - 9C Tháp Bà

Video Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm tham quan Tháp Bà Ponagar, hy vọng rằng sẽ giúp ích nhiều cho quý khách. Chúc quý khách có một chuyến tham quan Nha Trang vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Từ khóa
Bài viết liên quan
Kinh Nghiệm Di Chuyển Từ Sân Bay Cam Ranh Về Nha TrangDốc Lết Nha Trang【Từ A - Z】Khám Phá Vẻ Đẹp Hòn Chồng Nha Trang

Bình luận - 1 bình luận

avatar
Trả lời

Thảo Nguyên Nguyễn

Vô cùng đẹp, trang nghiêm nhưng không kém phần huyền ảo, từng viên gạch xếp chồng lên nhau sau bao năm tháng vẫn không đóng rong rêu, thật xuất sắc

9 tháng trước
Thêm bình luận