Tìm kiếm
Đăng địa điểm

Hướng Dẫn Làm Bánh Căn Nha Trang Cực Ngon

Hướng dẫn làm bánh căn Nha Trang

Bánh căn là một món ăn đặc sản ngon, hấp dẫn khá nổi tiếng tại thành phố biển Nha Trang, được đông đảo khách du lịch yêu thích, chọn lựa

Không ai biết bánh căn xuất hiện từ bao giờ, nhưng xuất xứ của nó là ở Ninh Thuận, là một món ăn của người Chăm tại đây. Trải qua bề dày lịch sử, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách thức mới, làm món ăn này thêm đặc sắc, hoa mỹ hơn, như ăn với nhiều loại nước chấm hơn, thêm vào bánh nào là tôm, mực, trứng...
Bánh căn phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa. Bánh căn có hình dáng gần với bánh khọt ở các tỉnh miền Nam, nhưng cách làm hoàn toàn khác. Nếu như bánh khọt là loại bột gạo "chiên" (vì có dùng dầu mỡ) thì bánh căn là loại bột gạo "nướng". Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ tôm, mực, trứng, .... Bánh căn thường được dọn kèm với xoài xanh bào sợi, hành tây, dưa leo băm sợi.

Xem thêm: Điệp Sơn

Nhắc đến bánh căn là nhắc đến bánh căn ở Nha Trang, một thành phố biển xinh đẹp của tỉnh Khánh Hòa. Hãy cùng Thodianhatrang.vn tìm hiểu cách làm món bánh căn cực ngon và hấp dẫn này nhé!

Bánh căn Nha Trang cực ngon

Cách làm bánh căn cực ngon Nha Trang

Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 kg gạo lúa gòn thơm ngon.
  • 1 chén cơm khô hoặc cơm nguội.
  • Một cái khuôn làm bánh. Làm bánh căn thường phải có khuôn đúc đặc biệt, thường làm bằng đất nung, và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn
  • Một số nguyên phụ liệu như hẹ, dầu ăn, tôm - mực tươi, trứng, ...
  • Mắm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, bột nêm.
  • Cà chua chín 2 trái.

Tham khảo thêm: Du lịch Bình Ba

- Bước 1: Làm bột bánh căn

  • Ngâm gạo và cơm nguội trong nước, để qua đêm, sau đó xay nhuyễn thành bột.
  • Thêm nước, dầu lạc vào cho ngậy.
  • Tiếp theo chúng ta làm dầu hẹ: hẹ được rữa sạch, sau đó cắt nhỏ.
  • Cho dàu ăn vào chảo, cho tỏi vào.
  • Đổ hẹ vừa làm lúc nãy vào chảo dầu, trộn đều sau đó nhắc ra để ở ngoài.

- Bước 2: Nướng bánh căn

Nướng bánh căn Nha Trang

Khuôn đúc và bột bánh căn đã chuẩn bị sẵn sàng. Giờ thì đặt khuôn đúc lên bếp than hồng, đợi cho khuôn nóng và dùng vá cho bột bánh vào khuôn (đổ bột các bạn nhắm chừng để không bị đổ ra ngoài nhé, không được dày cũng không được mỏng quá). Bí quyết ở đây là lửa phải đủ lớn thì bánh mới ngon, trước khi đổ bột vào: các bạn cho tý dầu mỡ vào để bánh không bị dính nhé. Đợi bánh chín, cho ra dĩa vậy là chúng ta đã làm bánh xong.

Có thể bạn quan tâm: Đảo Bình Hưng

Nước chấm bánh căn

Tùy theo khẩu vị của từng vùng, miền mà có các loại nước chấm bánh căn, theo mình được biết thì có ba loại nước chấm mà ăn bánh căn phải có: nước mắm cá kho, mắm nêm và mắm đậu phộng.

  • Nước mắm cá được làm từ cá biển tươi (thường là cá ngừ, cá nục, cá cơm) tùy vào từng cách làm theo khẩu vị từng người. Thường kho chung với dưa hường (dưa hồng) và đầu hành lá.
  • Nước mắm đậu phộng được làm từ đậu phộng chín giã nhuyễn rồi nấu với nước mắm cá cơm, pha chế các gia vị cho vừa ăn.
  • Mắm nêm là đặc trưng của người miền trung.

Nước chấm bánh căn Nha Trang

Và đây là cách làm nước chấm mình hay áp dụng, các bạn có thể tham khảo nhé!

Cách làm này giúp cho món ăn tăng thêm hương vị và dinh dưỡng

  • Chuẩn bị nước mắm cá: mua sẵn
  • Cho đậu phông rang chính, giã nhuyễn vào
  • Bỏ thêm một ít xíu mại, mỡ hành
  • Cho thêm đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị

Xem thêm: Nem nướng Nha Trang

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh căn ngon dành cho bạn. Nếu có dịp đến Nha Trang, đừng quên ghé các quán bánh căn để thưởng thức nhé! Chúc quý khách có một chuyến du lịch Nha Trang vui vẻ và ý nghĩa

Nguồn:https://thodianhatrang.vn/

Từ khóa

Bài viết liên quan

Nên Ăn Gì Ở Nha Trang - Những Món Ngon Không Thể Bỏ QuaNhững Điều Cần Biết Khi Ăn Bò Nướng Lạc Cảnh Ở Nha Trang

Bình luận - 0 bình luận

Thêm bình luận