Dịch vụ Marketing Online

Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Làng Nghề Đúc Đồng Phú Lộc Tây Diên Khánh

Trang chủĐiểm Thăm QuanLàng Nghề Đúc Đồng Phú Lộc Tây Diên Khánh
4534

Giới Thiệu Về Làng Nghề Đúc Đồng Phú Lộc Tây Diên Khánh.

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một làng nghề truyền thống lâu đời có từ thời vua Tự Đức với những sản phẩm chất lượng cao được nhiều người yêu thích khi ghé tới Nha Trang. Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích văn hóa xưa cùng những nét đẹp của một làng nghề truyền thống lâu năm.

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Tọa lạc tại tổ dân phố Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Thoạt nhìn đây là một vùng quê yên bình nhưng bên trong nó lại ẩn chứa một khung cảnh tấp nập, tiếng cười nói vui đùa khắp nơi, tiếng mài dũa đồng, mọi người vui vẻ làm việc để cho ra đời những sản phẩm lư đồng chất lượng.

Cách thành phố Nha Trang tầm 10 km, trước đây làng nghề hoạt động nhỏ lẻ theo hộ gia đình về sau nhờ tâm huyết của các bậc tiền bối truyền từ đời này sang đời khác, sản phẩm của làng ngày càng phong phú đa dạng. Dần theo thời gian, làng nghề phát triển thành hợp tác xã hoạt động chung và ngày càng lớn mạnh.

Theo những nghệ nhân nơi đây, có một thời gian trước đây cả làng bỏ nghề, tha phương kiếm sống, thu nhập hết sức bấp bênh và có nguy cơ bị mai một. Nhưng rồi như một lẽ tự nhiên nhiều người lại quay về với nghề truyền thống, bới trong tiềm thức đối với họ đó là di sản do ông cha để lại. Thế nên trong những năm 1980 chỉ có vài hộ theo nghề thì nay làng nghề Phú Lộc Tây có hơn 60 hộ mưu sinh bằng nghề đúc đồng. Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân tăng cao cùng với những chính sách ưu đãi về làng nghề đã giúp cho làng nghề đúc đồng tưởng chừng mai một nay đã hồi sinh.

Hiện nay làng nghề có 15 lò đúc đồng sản xuất những mặt hàng mẫu mã khá đa dạng. Phần nhiều là các đồ thờ cúng bằng đồng như lư hương, chân đèn những thứ mà trên bàn thờ của mọi gia đình không thể thiếu. Ngoài ra còn có các sản phẩm như trống đồng dạ cổ, hổ, trâu, ngựa là những sản phẩm đòi hỏi tay nghề cao, tay nghề vững mới có thể làm được. Trong đó trống đồng dạ cổ và hổ đã được tỉnh Khánh Hòa công nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu năm 2013.

Một sản phẩm hoàn thiện không chỉ chứa sự tinh tế của người thợ mà còn có tâm tư tình cảm của một làng nghề truyền thống. Vì thế người mới vào nghề đã phải học tính cẩn trọng, tỉ mỉ bởi mỗi sản phẩm đưa ra thị trường là đại diện cho cả làng nghề. Nếu thực hiện không tốt có thể ảnh hưởng đến uy tín xây dựng hàng trăm năm nay.

Để tạo ra sản phẩm người thợ phải tạo khuôn mẫu bằng đất sét sau đó làm cốt và sau đó đem đi nung với rơm, củi. Trong thời gian nung khuôn, người thợ thực hiện việc nấu đồng khi khuôn được nung chín thì đồng cũng vừa xong. Thực hiện rót đồng ở nhiệt độ cao vào khuôn, thường phải mất 12h mới nấu xong một mẻ đồng, chỉ khi nào đồng trong người thợ mới thực hiện đổ vào khuôn.

Làng nghề đúc đồng có lịch sử hơn 200 năm tuổi nép mình bên dòng sông cái, nhờ vào những người thờ yêu nghề và tận tâm nay đã hồi sinh mang lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.

Xem thêm:Tour 3 Đảo Nha Trang


DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN
Địa điểm gần đây