Dịch vụ Marketing Online

Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Tìm Hiểu Về Lễ Hội Am Chúa Ở Nha Trang

Am Chúa Nha Trang - Đặc Sắc Văn Hóa Xứ Trầm Hương

Am Chúa là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang được nhiều du khách đến tham quan và cúng bái. Không gian tâm linh với những lễ hội đặc sắc thu hút nhiều khách du lịch tham quan. Hãy cùng Thodianhatrang khám phá lễ hội này nhé

Địa chỉ Am Chúa Nha Trang

Am Chúa được xây dựng trên lưng chừng núi Đại An (hay còn được gọi là núi Dưa), ở độ cao 80m, trực thuộc thôn Đại Điền Trung 1, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Xem thêm:Vị trí Am Chúa

Bên cạnh Tháp Bà Ponagar, Am Chúa Nha Trang là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng của Khánh Hòa thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na (hay còn được gọi là Thánh Mẫu Po Nagar).

Đường đi Am Chúa Nha Trang

Từ trung tâm thành phố Nha Trang để đi đến Am Chúa khá dễ dàng. Có hai con đường cho bạn lựa chọn: một là qua đường 23/10 hướng từ nhà thờ Đá Nha Trang đi lên và Quốc Lộ 1C, hai là thông qua Quốc Lộ 1A.

Bạn có thể di chuyển bằng xe máy với dich vụ thuê xe máy ở Nha Trang, taxi, xe du lịch cá nhân đều thuận tiện và nhanh chóng.

Xem thêm:Đường Tới Am Chúa Nha Trang

Lưu ý thêm cho bạn khi di chuyển:

  • Thông qua Quốc Lộ 1C hoặc 1A bạn đều có thể đến được chợ Tân Đức (khoảng 10 cây số, di chuyển trong vòng 20 phút). Từ đây đến Am Chúa chỉ còn 5Km, đường đến Am Chúa bạn có thể hỏi người dân quanh vùng ai cũng biết.
  • Đoạn đường ngắn sau khi qua Cầu Mới sẽ có bảng chỉ dẫn đường lên Am Chúa cho bạn.
  • Đến chân núi Đại An, bạn có thể gửi xe phía dưới và đi bộ lên Am Chúa.

Lịch sử Am Chúa ở Nha Trang

Am Chúa thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na (còn gọi là Bà Thánh Mẫu Chúa Ngọc hay Thánh Mẫu Po Nagar). Thiên Y A Na là một nữ thần người Chăm, vì bà rất linh thiêng nên đều được người Việt và người Chăm sùng bái.

Trong đời sống tâm linh của người dân Chăm và người Việt ở Nam Trung Bộ, Thánh Mẫu Thiên Y A Na bảo trợ cho mọi nghề nghiệp, Bà thường hiển linh để cứu nhân độ thể. Tục xưa truyền rằng Bà là người đã dạy dân chúng nơi đây cách trồng lúa, làm ruộng, dệt vải, cách chữa bệnh,.. Ngoài ra, Bà còn là vị phúc thần phù hộ cho việc buôn may, bán đắt, cầu mùa màng, trị dịch bệnh,.. Hầu như trong tất cả mọi ngành, nghề ở Nam Trung Bộ đều in đậm tín ngưỡng thờ bà.

<<<Xem Thêm Tại Đây>>>

Theo một tấm bia đá được ghi lại từ năm 1865 ở Tháp Bà, Am Chúa được coi là nơi sinh sống của Bà Po Nagar lúc thơ ấu, còn Tháp Bà ở cầu Xóm Bóng chính là nơi thờ tự Bà sau khi hiển thánh. Tuy không biết chính xác năm Am Chúa được xây dựng nhưng sau vài lần được trùng tu và chỉnh sửa, Am Chúa đã dần trở nên khang trang và vững chắc cho tới ngày nay.

Ngoài ý nghĩa văn hóa - tâm linh, Am Chúa còn là di tích lịch sử chứng kiến cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của nhân dân xứ Trầm. Phía sau lưng Am Chúa còn lưu lại các dấu tích của lô cốt và giao thông hào đá (bề thành có 4 mặt, cao hơn 3m và dày đặc lỗ châu mai) do thực dân Pháp xây dựng trong những năm chiếm đóng.

Đặc biệt là cây Mã Tiền trước sân Am Chúa, cây cổ thụ này có tuổi thọ lên đến 350 năm và cũng là nơi dùng làm cột cờ để hội tụ và khơi dậy lòng yêu nước của nhân dân. Với nhiều giá trị văn hoá, lịch sử như vậy nên từ năm 1999, Am Chúa đã được nhà nước xếp hạng vào di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Xem thêm:Lịch sử Viện Hải Dương Học Nha Trang

Kiến trúc tại Am Chúa

Trước khi đến Cổng Đại An Tam Quan Môn, bạn sẽ phải thể hiện lòng thành của minh bằng cách leo hơn 100 bậc tam cấp được lát đá hoa cương.

Sau khi qua đến cổng, một đôi rồng đá uy nghi, được điêu khắc vô cùng sống động sẽ đón chào bạn. Cấu trúc của Am Chúa bao gồm nơi bái đường và chính điện, kiến trúc khá giống các chùa tại Việt Nam với các hình tứ linh "Long, Lân, Quy, Phụng" được đắp nổi, đặc biệt gian bái đường còn có đôi câu đối bằng chữ Hán kể về sự tích của Thánh Mẫu.

Giữa chính điện là nơi thờ Thánh Mẫu với 2 bên thờ tả và hữu ban liệt vị. Nổi bật nhất bên trong miếu chính là bức tượng của Bà Po Nagar. Tượng Bà được làm bằng đất nung, cao khoảng 1m, được đặt trang nghiêm trong khám thờ cao tới 1m5, trước tượng Bà có đặt một đôi hạc đứng trên lưng rùa, bên dưới có bàn thờ.

Nhìn chung cách bài trí tại đây vô cùng đơn giản, không cầu kì, được trang trí với trang phục, góc nhìn của văn hóa người Việt và người Chăm, tạo cho nơi đây một sự nhẹ nhàng và thanh thoát.

Ngoài ra, tại đây còn có sắc phong của Vua Tự Đức dành cho Bà Thiên Y A Na với tựa “Hồng Nhơn phổ tế linh cảm diệu thông, Mặc tướng trang huy thượng đẳng thần” - điều này góp phần thể hiện giá trị văn hóa tâm linh đặc biệt của Thánh Mẫu dưới triều Nhà Nguyễn.

Lễ hội Am Chúa Nha Trang

Hàng năm vào các ngày mồng 1, 2 và 3 tháng 3 âm lịch, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một lễ hội được tổ chức vô cùng long trọng tại Am Chúa.

Dưới thời nhà Nguyễn, Bà Thiên Y A Na đã được sắc phong là Hồng Nhơn Phổ Tế Linh Ứng Thượng Ðẳng Thần nên hàng năm tại Am Chúa, nghi thức tế lễ thường được tổ chức theo nghi lễ quốc gia do quan đầu tỉnh làm chủ tế để cầu xin quốc thái, dân an.

Lễ hội này hàng năm thu hút một lượng lớn du khách hành hương cả người Chăm lẫn Việt đến để dâng lễ và cúng bái với xiêm y đủ màu sắc, trông vô cùng bắt mắt và lộng lẫy.

Click ngay:Khu du lịch trăm trứng Nha Trang có gì nổi bật?

Đến đây vào mùa lễ hội, bạn sẽ được chứng kiến nhiều nghi lễ cổ truyền xuyên suốt cả ngày lẫn đêm như múa bóng, rước lân, hát văn, tế lễ,... và được tham dự các trò chơi dân gian truyền thống như hò bài chòi, chơi đu,..

Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lễ hội tại Am Chúa đang góp phần bảo lưu những giá trị văn hóa tinh thần với các tục lệ, nghi thức cổ truyền của người Việt và người Chăm, đồng thời cũng là dịp để quảng bá bản sắc văn hóa, giá trị tinh thần của người dân xứ Tháp Trầm Hương đến với du khách phương xa.

Xem thêm:Festival Biển Nha Trang 2019 có gì?

Kết Luận:

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Am Chúa Nha Trang, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho quý khách khi tham quan và du lịch tại Nha Trang. Chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
【Bỏ Túi 10+】Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Hòn Ông Nha Trang [MỚI 2024]【TOP 10+ Lưu Ý】Khu Du Lịch Tàu Ngầm Nha Trang【MỚI 2024】Năm Du Lịch Quốc Gia 2019【Sự Kiện Đặc Biệt Nha Trang】