Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Nhà Thờ Giáo Xứ Hà Dừa Nha Trang

(chưa có đánh giá)
0
Trang chủChùa & Nhà ThờNhà Thờ Giáo Xứ Hà Dừa Nha Trang
3181

Giới Thiệu Về Nhà Thờ Giáo Xứ Hà Dừa Nha Trang.

Nhà thờ Giáo Xứ Hà Dừa Nha Trang một trong những nhà thờ cổ, có lịch sử phát triển lâu đời với hàng ngàn giáo dân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước cùng chung sống và cầu nguyện. Nhà thờ Giáo Xứ Hà Dừa Nha Trang không chỉ là nơi thờ lễ của bà con giáo dân mà còn là nơi chụp ảnh cưới của rất nhiều cặp đôi.

Có dịp đến Diên Khánh, sau khi qua cửa Đông và Cửa Tây thành Diên Khánh (một di tích lịch sử do tướng Võ Tánh xây dựng cách đây hơn thế kỷ để chống Tây Sơn), rồi men theo tỉnh lộ 2 về hướng tây khoảng trên 100m, qua cầu Hà Dừa, bạn sẽ thấy một ngôi Thánh Đường cổ kính, đó là Thánh Đường giáo xứ Hà Dừa.

Không hiểu danh từ "Hà Dừa" này có tự bao giờ và trong bối cảnh lịch sử ra sao, nhưng theo truyền thuyết thì xưa kia hai bờ sông mọc toàn loại dừa nước nên mới có tên Hà Dừa, tức là xứ có nhiều dừa hay là sông dừa (Hà là sông, dừa là Cây Dừa).

Giáo xứ Hà Dừa là một trong những giáo xứ có lâu đời tại Khánh Hoà, hầu hết giáo dân không là dân nguyên quán mà có lẽ từ những tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, được quy tụ bởi phong trào Nam tiến thời Chúa Nguyễn.

Thánh đường đầu tiên được thành lập trên khuôn viên hiện tại nhưng chắc chắn là có trước khi Võ Tánh xây thành Khánh Hòa và đến năm 1870, Cố Bửu (Geffroy) kiến tạo lại theo kiểu Á Ðông, tuy nhỏ nhưng rất đẹp, có hai cửa ngõ lầu giống Cửa Thành.

Còn Thánh Đường hiện thấy được xây dựng qua hai thời kỳ:

Đầu tiên năm 1893 do Cố Ngoan (Saulcoy), Ngài vận động giáo dân đốn gỗ, phái ông chức Tích đi Làng Sông và Kim Châu lấy kiểu chạm trổ, Cha Nhuận vẽ sơ đồ.

Năm 1917, Cố Quới (Salomez) mới xây tháp chuông, đóng trần nhà thờ, làm nhà xứ. Năm 1924 Cố Nghiêm (Guéno) đến, mở rộng thánh đường, xây thành, mua hai chuông và đến năm 1932 mới đem hai chuông lên tháp.

Một Ngôi Thánh đường cổ kính với hơn 100 năm vẫn uy nghi tỏa sáng, là biểu tượng cho truyền thống đạo đức của bổn đạo Hà dừa. Tiếp nối sứ mạng của Cha Tađêô Lê Văn Thanh, Cha P.X. Trịnh Hữu Hưởng đã chuyển về đây làm Quản Xứ Từ ngày 21/10/2007. Cha đã cùng hội đồng Giáo Xứ cộng tác xây dựng Giáo xứ luôn hiệp nhất, đoàn kết và vững mạnh. Cha cũng đang có chương trình tu sửa nội thất và thay mới ghế quỳ cho ngôi Thánh đường cổ kính thêm phần khang trang.

Gần khu vực
Hình ảnh
Từ khóa
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN
Bản đồ / Liên hệ
Địa điểm gần đây