Thổ địa Nha Trang
Tìm kiếm

Chùa Thiên Lộc Diên Khánh

(chưa có đánh giá)
0
3031

Giới Thiệu Về Chùa Thiên Lộc Diên Khánh.

Chùa Thiên Lộc Diên Khánh một ngôi chùa cổ đẹp có gần ba trăm năm tuổi, một danh thắng ấn tượng của tỉnh Khánh Hòa. Chùa Thiên Lộc Diên Khánh không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, hàng năm có cả chục ngàn khách du lịch trong và quốc tế đến tham quan, viếng chùa.

Chùa được xây dựng trên một vị trí khá đẹp, mặt chùa hướng về dãy núi Chín Khúc (còn gọi là núi Hoàng Ngưu), bên cạnh chùa là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ nên gọi là sông Cạn. Trong khuôn viên chùa có Miếu Ông Thạch thờ một tượng đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam nữ (Yoni và Linga), đây là phiến đá cổ của người Chăm để lại với diện tích khoảng 1m2. Phần Linga nổi hẳn lên trên, phần Yoni khắc chìm xuống dưới rất khéo léo.

Chùa Thiên Lộc nằm sâu trong một vùng quê khá yên tĩnh và mơ mộng. Trước cửa là một một hồ sen bán nguyệt, tượng Phật bà Quan Âm.

Sau lưng chùa có Miếu Bà Sáu. Miếu Bà Sáu được xây dựng do dân quanh vùng có một câu chuyện huyền thoại truyền tụng. Chuyện kể Bà Sáu ăn ở tốt nhưng sống đơn độc và cuộc sống rất nghèo trong một túp lều tranh. Một buổi tối nọ có bốn người khách nhỡ đường được bà cho tá túc qua đêm chính là bốn con rắn do Long Vương sai đi lấy gỗ. Cảm kích trước lòng tốt của bà, bốn người đã cho nước dâng kéo tới trước hà bà một bè gỗ lớn để bà dựng nhà nhưng bà đã tặng toàn bộ số gỗ này để dựng chùa. Vì thế nên chùa có tên là Thiên Lộc (lộc trời ban).

Hiện trong chùa còn có 2 cổ vật là Bảo Chúng có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Vật thứ hai là Cây Trính có khắc chữ cho biết chùa từng đã được trùng tu vào năm Tự Đức thứ 9 (1856). Điểm đặc biệt của chùa là chiếc Đại Hồng Chung được tạo bằng đồng đúc vào ngày 29/9/1966 nặng 340kg và cao 1,6m, tiếng vang khi đánh lên rất xa.

Khung cảnh ở chùa cũng hết sức thanh tịnh. Sau và bên hông chùa còn có nhiều am thờ tự về những người đầu tiên khai khẩn và có công gây dựng nên ngôi chùa độc đáo này. Nhiều hòa thượng nổi tiếng từng trụ trì chùa như Hòa Thượng Thích Viên Dung, Thiền sư Thích Hải Tạng, Thiền sư Thích Hải Vinh, Thiền sư Thích Hải Ân, Thượng toạ Thích Chánh Ký, Hòa thượng Thích Như Pháp.

Không chỉ những dịp lễ hội mà cả những ngày bình thường, các Phật tử vẫn vào chùa nấu các món chay khi có khách thập phương ghé đến thăm. Món cơm trộn chay ở chùa cũng khá ấn tượng. Trong những dịp lễ, các Phật tử và tăng ni dọn dẹp ở chùa cùng làm các món chay này cho khách thưởng thức.

Gần khu vực
Hình ảnh
Từ khóa
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN
Bản đồ / Liên hệ
Địa điểm gần đây